หนังสือ ส.ศิวรักษ์

หนังสือ ส.ศิวรักษ์

ตั้งค่าเป็นเรียงจากน้อยไปมาก

ตาราง รายการ

หน้า:
 1. 1
 2. 2
 3. 3
 4. 4
 5. 5
ต่อหน้า
 1. ทิศทางใหม่สำหรับมหาวิทยาลัยเพื่อปวงชน

  ทิศทางใหม่สำหรับมหาวิทยาลัยเพื่อปวงชน

            มหาวิทยาลัยเวลานี้ได้ตายไปแล้ว” เป็นถ้อยคำที่แสดงถึงความล้มเหลวของสถาบันการศึกษาไทย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัย ผู้เขียนมุ่งตีประเด็นของการจัดการศึกษาที่ลอกแบบมาจากฝรั่งตะวันตก ว่ามีความผิดพลาด สับสนแลไขว้เขวอย่างไร และไม่เพียงเท่านั้น เขายังได้ชี้ให้เห็นถึงความเป็นมาของการศึกษาแบบไทยไว้อย่างน่าสนใจ พร้อมกับเสนอว่า ควรจะนำมาปรับปรุงแก้ไขให้สอดคล้องกับชุมชน สังคม เพื่อที่จะนำไปสู่ความเป็นอิสรภาพ โดยสามารถพัฒนาตนให้หลุดพ้นจากสัญชาตญาณอย่างสัตว์ได้อย่างไร

            ในการตีพิมพ์ครั้งที่ ๓ ได้เพิ่มภาคผนวกที่น่าสนใจลงไปอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่อง “บทเรียนจากบางแง่มุมของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง” นั้น ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า ศักยภาพของการใฝ่หาซึ่งภูมิปัญญาชนิดที่นำประเทศไปสู่อิสรภาพทางการเมืองและวัฒนธรรมนั้น จะสามารถเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยยุคปัจจุบันของเราได้หรือหาไม่

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 60 บาท

  Special Price 54 บาท

 2. กุหลาบ สายประดิษฐ์ กัลยาณมิตรของพหูชน

  กุหลาบ สายประดิษฐ์ กัลยาณมิตรของพหูชน

  จัดพิมพ์ขึ้นในโอกาสครบรอบ ๒๐ ปีแห่งมรณกรรมของกุหลาบ สายประดิษฐ์ (ศรีบูรพา)

  หนังสือประกอบด้วยบทความ ๒ ชิ้น คือ “สุภาพบุรุษ มนุษยภาพ กุหลาบ สายประดิษฐ์” ของ ส. ศิวรักษ์ ว่าด้วยเรื่องราวความไม่เป็นธรรมของบ้านเมือง ที่ทำให้กุหลาบต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศจนกระทั่งเสียชีวิต อีกบทความหนึ่ง คือ “กุหลาบ สายประดิษฐ์ กับ สงครามชีวิต” ของ เบนจมิน แบตสัน นักวิชาการอเมริกันซึ่งกล่าวถึง การประกอบอาชีพนักหนังสือพิมพ์ และนักเขียนของกุหลาบ ต่อด้วยความคิดเห็น เกี่ยวกับงานเขียนที่มีชื่อเสียงของเขาบางเรื่อง โดยเน้นเนื้อหาทางการเมืองและสังคม

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 70 บาท

  Special Price 63 บาท

 3. คนนอกคุก ภาค ๒ ทำไมข้าพเจ้าไม่สยบยอม รสช.

  คนนอกคุก ภาค ๒ ทำไมข้าพเจ้าไม่สยบยอม รสช.

  เล่มที่ ๒ ของบันทึกเรื่องราวการเดินทางในต่างประเทศและทัศนคติของ ส. ศิวรักษ์ ตลอดระยะเวลา ๔ ปี  นับตั้งแต่ รสช. ยึดอำนาจ อันเป็นที่มาของคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและหมิ่นประมาทรองผู้นำ รสช.

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 850 บาท

  Special Price 765 บาท

 4. ส. ศิวรักษ์ นักเขียนรางวัล “อัลเทอร์เนทีฟ โนเบล”

  ส. ศิวรักษ์ นักเขียนรางวัล “อัลเทอร์เนทีฟ โนเบล”

               “ผมจะเล่นบทอะไรก็ได้ที่ทำให้คนตื่นตัว มีความเคารพ ตัวเขาเอง ให้เขาเป็นว่าเขาเป็นคนหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหาให้ตัวเองและสังคม นี่ผมเล่นบทนี้บทเดียว ไม่มีบทอื่น”

  หนังสือเล่มนี้กล่าวถึงบทบาทของ ส. ศิวลักษณ์ นักคิดนักเขียนคนสำคัญของไทยหลังได้รับรางวัล Alternative Noble ประจำปี ๒๕๓๘ ท่านจะได้เห็นมุมมองของ ส. ศิวลักษณ์ ต่อสังคมไทยผ่านหนังสือเล่มนี้ ส.ศิวรักษ์นักเขียนรางวัล “อัลเทอร์เนทีฟ โนเบล”

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 80 บาท

  Special Price 72 บาท

 5. คนนอกคุก ภาค ๑

  คนนอกคุก ภาค ๑

        บันทึกเรื่องราวการเดินทางในต่างประเทศและทัศนคติของ ส.ศิวรักษ์ ตลอดระยะเวลา ๔ ปี นับแต่ รสช. ยึดอำนาจเริ่มเรื่องย้อนถึงปาฐกถา ๖ เดือนการยึดอำนาจของ รสช. ความถดถอยของประชาธิปไตยไทย เมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๓๘ อันเป็นที่มาของคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและหมิ่นประมาทรองผู้นำ รสช. โดยคดีมาสิ้นสุดลงในวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๓๘ โดยได้เพิ่มภาคผนวกเข้าไปด้วยบ้าง จนจบกระบวนความเอาจริงๆ ในวันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๓๘ เป็นเวลา ๔ ปีเต็ม นับว่าผิดกับคดีทำนองนี้คราวแรก ที่กินเวลาเพียง ๔ เดือน

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 750 บาท

  Special Price 675 บาท

 6. ทวนกระแสเพื่อความสว่างทางสังคม

  ทวนกระแสเพื่อความสว่างทางสังคม

               มีคำพูดและข้อเขียนของ ส.ศิวรักษ์ ในช่วงปิดงานศตวรรษชาตกาลนายปรีดี พนมยงค์ ประกอบทั้งคำสัมภาษณ์และคำพูดในโอกาสต่างๆ ในปลายปี ๒๕๔๔ รวมทั้งถ้อยคำของรัฐมนตรีที่มาปิดงาน อย่างเป็นการให้คำมั่นสัญญากับภาคเอกชนผู้จัดงาน

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 170 บาท

  Special Price 153 บาท

 7. ประเทศชาติเป็นของราษฎร

  ประเทศชาติเป็นของราษฎร

         ชื่อหนังสือแปลกมาจากตอนหนึ่งของคำประกาศคณะราษฎร เมื่อ ๒๔ มิ.ย. ๒๔๗๕ รวมคำพูดและข้อเขียนของ ส.ศิวรักษ์ ที่ออกมาตั้งแต่ต้นปี จนกลางปี ๒๕๔๔ ที่สำคัญคือปาฐกถาแสดง ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องในชาตกาล ๑๐๑  ปี นายปรีดี พนมยงค์ จึงถือเอาคำประกาศสำคัญที่ท่านเป็นคนร่างมาแปลงเป็นชื่อหนังสือนั่นเอง

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 170 บาท

  Special Price 153 บาท

 8. ทางออกจากโครงสร้างอันอยุติธรรม และข้อเขียนอื่นๆ ของ ส.ศิวรักษ์ ในรอบกึ่งทศวรรษ

  ทางออกจากโครงสร้างอันอยุติธรรม และข้อเขียนอื่นๆ ของ ส.ศิวรักษ์ ในรอบกึ่งทศวรรษ

          เรื่องที่รวมไว้ในเล่ม ถือตามอย่างเล่มชื่อ มีเพียงภาษาเป็นอาวุธ โดยเอาปาฐกถามาเป็นชื่อเล่น ดังเล่มแรกของผู้เขียนที่ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๙ ที่เอาบทความแรกมาเป็นชื่อเรื่อง ซึ่งก็คือ มาพูดภาษาไทยกันดีกว่า

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 190 บาท

  Special Price 171 บาท

 9. พระราชากับพระราชินี และบทละครอื่นๆ

  พระราชากับพระราชินี และบทละครอื่นๆ

             บทละครสำคัญๆ โดยฝีมือรจนาของมหากวี รพินทรนาถ ฐากูร ประกอบด้วยเรื่อง ยัญบูชา, สันยาสี มาลินี, พระราชากับพระราชินี, กรณะกับกุนต์, จิตราและไปรษณีย์ จำเพาะเรื่อง ยัญบูชา หรือ Sacrifice นั้นได้จัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมศาสนาสภาโลก เมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา โดยสามารถสื่อถึงเนื้อหาและธรรมะได้อย่างร่วมสมัย ผู้แปลได้ชมแล้วติดใจ จึงแสวงหาต้นฉบับมาอ่านและลงมือแปล เมื่อพำนักอยู่ ณ กรุงโตเกียว จนสำเร็จเสร็จสิ้นลง

            ว่ากันว่าบทละครของฐากูร บางเรื่องก็เขียนเป็นเรื่องสั้นๆ ก่อน ภายหลังจึงนำมาแปลงเป็นบทสำหรับการแสดงออกทางนาฏกรรมเช่นนี้ก็มี แต่ส่วนใหญ่มักเขียนขึ้นเป็นภาษากาลี (ภาษาแม่ของผู้รจนา) แล้วแสดงดูกันเองภายในแวดวง จนกระทั่งมีการแปลออกเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งก็มักได้รับการดัดแปลงแก้ไขให้ย่อลงมาหรือพิสดารขึ้นกว่าที่เล่นกันในภาษาเดิม

   

   

   

   

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 85 บาท

  Special Price 77 บาท

 10. กรรม นิพพาน มหาสาวิกาสมัยพุทธกาล

  กรรม นิพพาน มหาสาวิกาสมัยพุทธกาล

             เป็นนิยายในฝ่ายพุทธ ที่ประพันธ์ขึ้น โดยนักเขียนชาวเยอรมัน โดยมุ่งอธิบายหลักกรรม และ นิพพาน อย่างให้ฝรั่งได้เข้าใจ ในส่วนว่าด้วยเรื่องกรรมนั้นแต่งเสร็จทันส่งให้นักประพันธ์รัสเซียนามอุโฆษ ลีโอ ตอลสตอย ได้อ่านแล้วเขียนคำนำให้ ยิ่งกว่านั้นเขาได้แปลเรื่องส่วนนี้ออกเป็นภาษารัสเซียเสียเอง กรรม นิพพาน เป็นนิทานง่ายๆ แต่งตามแบบชาดก เพื่อชี้ให้เห็นทฤษฎีเรื่องกรรมในแง่ของจริยธรรมและจิตวิทยาฝ่ายพุทธ เพื่อความเข้าใจของคนรุ่นใหม่ แม้เรื่องหลังจะแทรกอรรถาธิบาย คติพราหมณ์ที่ฟังซับซ้อนขึ้นบ้างก็ตาม ส่วนมหาสาวิกาฯ นั้น ผู้แปลได้เรียบเรียงจากเอกสารอ้างอิงชิ้นสำคัญของลังกา โดยมุ่งสื่อถึงประวัติพระเถรี และอุบาสิกาคนสำคัญ ๑๓ ท่าน มีพระนางมหาปชาบดีโคตรมี เป็นต้น

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 90 บาท

  Special Price 81 บาท

ตั้งค่าเป็นเรียงจากน้อยไปมาก

ตาราง รายการ

หน้า:
 1. 1
 2. 2
 3. 3
 4. 4
 5. 5
ต่อหน้า